Sống khỏe hàng ngày - trang chia sẻ kiến thức về sức khỏe

sống khỏe, nơi chia sẻ kiến thức về sức khỏe. Các kiến thức, mẹo, thủ thuật trong cuộc sống hàng ngày.

3 Thuốc bôi nứt kẽ hậu môn nên tham khảo

Nứt hậu môn là 1 băn khoăn hay gặp cùng với thường hay đau phỏng đoán bệnh nhân. Nhưng, thường thì những vết rách hậu môn có khả năng chữa với thuốc mỡ, kem bôi theo đơn hoặc không theo đơn. Người bệnh nên tham khảo 3 loại thuốc xoa nứt hậu môn thường bắt gặp trong bài viết bên dưới.

Bệnh nứt hậu môn thoa thuốc gì?

f:id:songkhoe:20201120114212j:plain

Thuốc bôi nứt kẽ hậu môn

Mục tiêu của vấn đề điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn là giảm sút cảm giác đau cùng với hạn chế khó chịu tại khu vực tổn thương. Những vết nứt thường không trầm trọng cùng với xu hướng tự hết sau 6 tuần, được gọi là rách hậu môn cấp tính. Trong tình huống một số vết nứt lâu ngày hơn 6 tuần thường cần phải trị với thuốc hay tiểu phẫu, được là là nứt kẽ hậu môn mạn tính.

Thường thì, để trị bệnh nứt kẽ hậu môn bác sĩ chuyên khoa có kê một số loại thuốc như:

1. Kem bôi nứt hậu môn Glyceryl Trinitrate (GTN)

Glyceryl Trinitrate (GTN) là thuốc được kê đơn để chữa nứt hậu môn kết luận người lớn (trên 18 tuổi). Thuốc thì có tác dụng giúp sức cơ khoảng hậu môn thoải mái cùng với cải thiện lưu số lượng máu tới hậu môn. Điều này có thể giúp cho vết nứt lành nhanh chóng hơn.

Bệnh nứt kẽ hậu môn nên thoa thuốc gì
Thuốc mỡ Glyceryl Trinitrate (GTN) điều trị bệnh nứt hậu môn
Thuốc thường hay được chỉ định chữa vết bệnh nứt kẽ hậu môn liên tiếp trong khoảng tầm 8 tuần. Tuy nhiên, thuốc có khả năng gây nên những phản ứng phụ gồm có nhức đầu trầm trọng. Để khắc phục độ này, bác sĩ chuyên khoa có nguy cơ kê thuốc đối với một 1/2 liều số lượng khuyến cáo hoặc cho thêm thuốc suy giảm cảm giác đau như Paracetamol.

Thuốc Glyceryl Trinitrate (GTN) là thuốc tương đối mạnh. Vì thế, không tự tiện thêm liều nếu không nhận được sự chấp thuận của chuyên gia. Bên cạnh đó, không dùng thuốc kết luận những tình huống rách hậu môn tại trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

2. Kem thoa trị nứt hậu môn Diltiazem

Kem thoa rách hậu môn Diltiazem là thuốc có sẵn mà không cần kê đơn. Thuốc liệu có tác dụng giúp cho các cơ ở hậu môn thư giãn Mặt khác giúp sức làm lành vết nứt nhanh chóng.

Rách hậu môn thuốc thoa
Diltiazem 2% điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn
thì có tầm khoảng 75% bệnh nhân khỏi các vết nứt hậu môn sau lúc sử dụng kem xoa Diltiazem. Người bệnh có thể thoa thuốc 3 lần mỗi ngày trong 2 – 3 tháng liên tục để chữa các vết nứt. Mặt khác, thuốc cũng được cho là có nguy cơ hỗ trợ hiện tượng ngứa ngáy hậu môn trực tràng cùng với viêm da quanh hậu môn trực tràng.

Giống như Glyceryl Trinitrate, thuốc có thể dẫn đến những cơn đau đầu nhẹ cùng với gây kích ứng hậu môn trực tràng. Nhưng mà, tác dụng phụ phụ nữ thường không nghiêm trọng cũng như không gây một số hậu quả lúc dùng thường xuyên trong 3 tháng.

3. Thuốc mỡ thoa rách hậu môn Nitroglycerin

Thuốc mỡ 3 Nitroglycerin được sử dụng để phòng chống một số cơn đau từ bình quân đến rất lớn chẩn đoán những trường hợp bệnh nứt kẽ hậu môn. Thuốc vận động bằng biện pháp giúp cho một số mạch máu ở hậu môn thư thái và tránh áp lực lên một số vết nứt.

Thuốc mỡ xoa nứt hậu môn
Thuốc mỡ Nitroglycerin điều trị bệnh nứt hậu môn
Thuốc mỡ trị nứt hậu môn Nitroglycerin cần phải được dùng liên tục, đều đặn để cho hiệu quả chữa tốt nhất. Người bệnh có thể xoa thuốc 2 – 3 lần mỗi ngày sau khi rửa ráy hậu môn sạch.

Những tác dụng phụ hay bắt gặp gồm có dẫn đến nhức đầu. Song giai đoạn này thường chỉ lâu ngày vài giờ sau lúc xoa thuốc và có khả năng tự cải thiện. Nếu một số cơn đau đầu nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê một số kiểu thuốc suy giảm cảm giác đau như Acetaminophen. Mặt khác, Nitroglycerin cũng có khả năng gây ra lộn huyết áp, sây sẩm mặt mày cùng với mất phương hướng nhẹ. Để suy giảm nguy cơ hoa mắt và té ngã người bị bệnh nên đứng dậy chậm rãi hay khi biến đổi tư thế.

Những kiểu thuốc xoa rách hậu môn nên được dùng theo chỉ định và chỉ định của bác sĩ. Nếu một số dấu hiệu nhận biết không được nâng cao hay thì có chiều hướng trở thành rất lớn, bệnh nhân nên ngưng sử dụng thuốc cũng như đến bệnh viện để kiểm tra.

Cách chăm sóc rách hậu môn tại nhà

Biến đổi thói quan cũng như lối sống có nguy cơ giúp sức chữa các vết nứt kẽ hậu môn. Trong phần lớn những trường hợp, bệnh nhân có khả năng tăng cường bệnh với các phương pháp như:

  • Dùng rất nhiều nước để hạn chế mất nước và trợ giúp khiến cho phân xìu. Việc này có thể không nên áp lực lúc đi WC cùng với không khiến cho thương tổn một số vết nứt tại hậu môn.
  • Ẳn không ít chất xơ để hạn chế đại tiện khó cùng với tăng khối lượng phân. Một số món ăn chứa không ít chất xơ lành mạnh như: Yến mạch nguyên cám, ngũ cốc nguyên hạt, các dạng đậu, hoa quả thì có múi, mận cùng với nước ép mận,…
  • dùng những loại thuốc tốt cho trực tràng không kê đơn để suy giảm sức ép lúc đi vệ sinh.
  • Đại tiện ngay lúc cảm thấy cần thiết. Nhịn đi WC có thể khiến cho không nên nhu động ruột, gây táo bón, bệnh trĩ cũng như gây nên các vết rách hậu môn.
  • Không ngồi trong nhà rửa ráy quá lâu cũng như luôn giữ gìn tâm trạng thoải mái, hạn chế căng thẳng khi đi vệ sinh.
  • Rửa ráy cùng với thấm khô hậu môn trực tràng từ từ sau những khi đi đại tiện.
  • Không nên lấy những chất dẫn tới kích thích da nhu xà phòng tránh thơm hay nước hoa khu vực kín.
  • Ngâm hậu môn trong nước ấm 2 – 3 lần hàng ngày, 15 – 20 phút mỗi lần. Việc đó có khả năng nâng cao lưu số lượng máu cùng với hỗ trợ thoải mái một số cơ co thắt ở hậu môn trực tràng.

Một số biện pháp chăm sóc tại nhà cùng với kem bôi có thể điều trị bệnh nứt hậu môn. Trong trường hợp, bệnh trở thành rất lớn, chuyên gia có nguy cơ đề nghị thủ thuật để chữa. Trao đổi đối với bác sĩ tay nghề hay nhân viên y tế lúc có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi nào.

Thông tin hữu ích https://thaihaclinic.webflow.io/tin-tuc/bi-nut-ke-hau-mon-phai-lam-sao