Sống khỏe hàng ngày - trang chia sẻ kiến thức về sức khỏe

sống khỏe, nơi chia sẻ kiến thức về sức khỏe. Các kiến thức, mẹo, thủ thuật trong cuộc sống hàng ngày.

Viêm niệu đạo ở nữ giới | Nguyên nhân, cách phòng và chữa trị

Bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người tại mọi lứa tuổi, cả nam và nữ. Tuy nhiên, nữ giới lại có tỉ lệ nhiễm cao hơn hẳn. Đó là vì niệu đạo của phái yếu ngắn hơn, chỉ dài 1,5 inch, khiến cho vi khuẩn dễ dàng thâm nhập hơn gây nên bệnh nhiễm niệu đạo tại nữ.

f:id:songkhoe:20190610221830j:plain

Bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới

Khá nhiều nữ giới nhiễm bệnh viêm niệu đạo nhưng lại chủ quan trước những triệu chứng căn bệnh, dẫn đến hình thành những căn bệnh phụ khoa, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và đời sống tình dục. Nhiễm niệu đạo tại nữ tuy không quá nguy hiểm nhưng nữ giới cũng nhất định phải hiểu rõ để kịp thời phòng tránh.

Viêm niệu đạo ở nữ giới là bệnh gì?

Nhiễm trùng niệu đạo tại nữ là tình trạng niệu đạo (hoặc ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra Bên cạnh cơ thể) gặp phải nhiễm trùng hay kích ứng, căn nguyên chính là vì nhiễm khuẩn. Căn bệnh này hay gây đau đớn khi đi giải, đồng thời ham muốn đi tiểu rất nhiều lần hơn.

Viêm niệu đạo khác với nhiễm trùng đường tiết tiệu (UTI), bởi UTI không ảnh hưởng tới niệu đạo mà làm cho đường tiết niệu viêm. Chúng có thể có các triệu chứng tương tự, nhưng chữa lại không giống nhau, vậy cần phải bạn nên thăm khám kĩ càng tránh chọn sai phương pháp điều trị, làm cho bệnh nặng thêm.

Căn bệnh viêm niệu đạo có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người tại mọi lứa tuổi, cả nam và nữ. Tuy nhiên, bạn gái lại có tỉ lệ nhiễm trùng cao hơn hẳn. Đó là do niệu đạo của phái yếu ngắn hơn, chỉ dài 1,5 inch, khiến cho virut dễ dàng thâm nhập hơn.

Dấu hiệu bệnh viêm niệu đạo ở nữ?

Tại chị em phụ nữ, viêm niệu đạo hay gây ra các dấu hiệu như:

- Đi tiểu rất hay hơn

- Cảm thấy khó chịu khi đi giải

- Đau rát hay kích ứng ở đầu đường niệu đạo

- Chảy máu bất hay từ cô bé

Tuy nhiên, viêm niệu đạo cũng có thể không có biểu hiện nào, nhất là ở bạn nữ. Do đó, bạn cần phải luôn thăm khám để kiểm tra sức khỏe phụ khoa một cách chính xác nhất.

Nguyên nhân viêm niệu đạo ở nữ

Đa số các trường hợp nhiễm niệu đạo đều là kết quả của việc nhiễm trùng từ vi rút hay virut. Phổ biến nhất vẫn là vi rút, loại vi rút này còn có thể gây nhiễm bàng quang và thận. Virut tự nhiên ở vùng sinh dục khi đã di chuyển vào đường tiết niệu cũng có thể tạo ra bệnh nhiễm niệu đạo tại phụ nữ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch căn bệnh (CDC), vi khuẩn liên quan tới nhiễm trùng niệu đạo bao gồm:

- Neisseria gonorrhoeae

- Chlamydia trachomatis

- Mycoplasma genitalium

Ngoài đó, tác nhân sinh học như virut gây bệnh lậu, chlamyadida, kí sinh trùng Trichomonas cũng có thể gây ra tình trạng nhiễm niệu đạo.

Những loại virut luôn gặp gây nên căn bệnh nhiễm trùng niệu đạo là:

- Papillomavirus (HPV)

- Herpes simplex (HSV)

- Cytomegalovirus (CMV)

Cách chữa trị bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới

Để điều trị bệnh nhiễm niệu đạo ở nữ, bác sĩ luôn kê toa thuốc kháng sinh hay thuốc kháng vi rút. Các loại thuốc hay sử dụng để giảm thiểu biểu hiện và hỗ trợ điều trị bệnh viêm niệu đạo là:

- Azithromycin: thuốc kháng sinh dạng uống, sử dụng 1 liều duy nhất.

- Doxycycline: thuốc kháng sinh dạng uống, dùng mỗi ngày 2 lần trong 7 ngày.

- Erythromycin: thuốc kháng sinh dạng uống, dùng mỗi ngày 4 lần trong 7 ngày.

- Ofloxacin: thuốc kháng sinh dạng uống, sử dụng mỗi ngày 2 lần trong 7 ngày.

- Levofloxacin: thuốc kháng sinh dạng uống, dùng mỗi ngày 1 lần trong 7 ngày.

Nếu căn nguyên tạo ra viêm niệu đạo là bởi các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục thì tất cả những đối tượng đã từng quan hệ với người căn bệnh nên được kiếm tra và trị để tránh tình trạng truyền nhiễm.

Sau một số ngày bắt đầu chữa trị, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy những dấu hiệu giảm sút rõ rệt. Tuy nhiên bạn đừng nên chủ quan mà nên kết thúc toa thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tránh việc nhiễm trùng trở cần thiết tồi tệ hơn.

Dưới chữa thành công 1 tuần bạn mới nên bắt đầu hoạt động tình dục tiếp.

Viêm có thể truyền nhiễm sang những phần không giống của cơ quan tiết niệu, ví dụ như niệu quản, thận và bàng quang.

Nếu không được trị kịp thời, viêm niệu đạo cũng có thể gây hư hại cho các bộ phận nội tạng. Ngoài đó, hệ thống sinh sản cũng sẽ chịu những tác động tiêu cực đến từ bệnh này, chẳng hạn như nguy cơ mắc phải thai Bên cạnh tử cung.

Khi mắc bệnh viêm niệu đạo chị em nên tìm những phòng khám phụ khoa uy tín để khám chữa. Không nên lựa chọn các địa chỉ khám phụ khoa kém chất lượng vì sẽ không đảm bảo được chất lượng khám chữa bệnh viêm niệu đạo.

Cách phòng ngừa căn bệnh viêm niệu đạo ở nữ

Vì viêm niệu đạo gây ra do các vi khuẩn mối quan hệ đến những bệnh lây qua đường tình dục, vậy nên bảo vệ bản thân khi quan hệ là giải pháp tốt nhất để ngăn ngừa căn bệnh này.

Xét nghiệm phụ khoa liên tục cũng là một việc làm theo nên, Ngoài việc về sinh âm hộ sạch sẽ.