Sống khỏe hàng ngày - trang chia sẻ kiến thức về sức khỏe

sống khỏe, nơi chia sẻ kiến thức về sức khỏe. Các kiến thức, mẹo, thủ thuật trong cuộc sống hàng ngày.

Nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh

Hầu hết chị em bị đau bụng 1-2 hôm trong kỳ kinh, và Việc này là bình thường. Những thiếu chị em tuổi teen không khó bị kinh nguyệt đau đớn hơn so đối với phái đẹp trưởng thành, nhất là phụ nữ lớn lên đã có con. Nhưng mà đau bụng lúc có kinh tại tuổi vị thành niên thường được tăng cường dần theo thời gian.

Song, các phái đẹp bị cảm giác đau bụng kinh khó khăn khắc phục và phải nghỉ học hay nghỉ khiến. Đau đến giai đoạn này là thất thường, cũng như cần thiết được thống kê.

Tại sao kinh nguyệt lại dẫn tới đau đớn

Kinh nguyệt là tình hình bong lớp niêm mạc của dạ con. Từng tháng, dạ con lại tự sắp cho vấn đề mang thai bằng giải pháp tiến triển một lớp niêm mạc dày thì có nguồn chia sẻ máu phong phú chờ phôi gây tổ.

f:id:songkhoe:20201211165512j:plain

Nguyên nhân gây đau bụng kinh

Lúc mang thai không diễn ra, cơ thể sẽ tạo ra kinh nguyệt – 1 sản phẩm phụ của nội mạc tử cung. Trong lúc này, một số mạch máu mở ra, lớp niêm mạc bong ra khỏi thành dạ con, cũng như cơ tử cung thụt bóp tống máu cùng với mô ra phía ngoài.

Trong các cơn tụt nhẹ này, thường người nữ giới sẽ có cảm giác cảm giác đau thắt chỗ bụng dưới khi một số sản phẩm máu mắc tống khỏi tử cung cùng với ra ngoài cố tử cung trước khi trôi ra khỏi âm hộ.

Các cơn tụt được kích hoạt bởi những chất loại hoóc-môn do người tạo ra ra gọi là prostaglandin, là tác nhân hàng đầu dẫn đến đau vùng chậu sự liên quan tới kinh nguyệt. Số lượng prostaglandin càng cao thì đau bụng kinh càng nghiêm trọng.

Đau đớn bụng kinh thường hay mạnh nhất trong 1 48 giờ đầu tiên của kỳ kinh, Sau đó dịu đi trong bốn đến năm hôm còn lại.

Đau đớn lúc thì có kinh được gọi là đau bụng kinh (hay thống kinh), cùng với thì có hai loại: tiên phát và thứ phát.

Cảm giác đau bụng kinh tiên phát là đau bụng khi thì có kinh bắt mới đầu sớm sau lúc thiếu chị em bắt đầu liệu có kinh nguyệt. Hiện tượng này liệu có chiều hướng giảm dần lúc cô gái lớn lên hơn. Nguyên do dẫn đến cảm giác đau còn chưa rõ, song biến động nội bài tiết tố được chẩn đoán là thì có vai trò.

Một số thuốc hàng đầu được dùng để trị cảm giác đau bụng kinh dạng này là những thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Nurofen) hay naproxen (Naprogesic). Chúng chặn đứng tác dụng của prostaglandin.

Cảm giác đau bụng kinh thứ phát thường là hệ quả của một thay đổi chứng bệnh trong hệ có con. Thay thế do cảm giác đau giảm sút dần theo thời gian, nó trở thành ngày càng trầm trọng hơn. Điều này có khả năng bởi một số tình trạng bệnh, thường bắt gặp nhất lạc nội mạc.

Lạc nội mạc là gì?

Lạc nội mạc là mức độ mà trong số đó mô giống như niêm mạc dạ con phát triển ra ngoài dạ con. Nó có thể tiến triển ra buồng trứng, ruột, cùng với trong một tỷ lệ hiếm hoi đặc biệt còn xác định xuất hiện ở ngoài vùng chậu như phổi. Các hoóc-môn tạo ra kinh nguyệt cũng dẫn đến xuất huyết tại các vị trí mọc mô nội mạc dạ con này, dẫn đến đau.

Lạc nội mạc thường gây nên đau đớn bụng kinh bắt ban đầu sớm hơn cũng như kéo dài hơn so đối với kinh nguyệt thông thường. Đôi khi đau lắm không hết ngay cả lúc từng sạch sẽ kinh. Nữ giới bị lạc nội mạc có thể mô tả đau đớn ở thời gian trứng rụng, hoặc đau khi "yêu" tình dục. 1 Thắc mắc khác biệt mối quan hệ đến lạc nội mạc là bệnh vô sinh. Đây là giai đoạn hay bắt gặp đe dọa tới 16% - 61% chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh con thì có biểu hiện. Ước tính có tầm 100 triệu phụ nữ trên toàn thế giới mắc lạc nội mạc tử cung.

Nữ giới có khả năng chưa biết bản thân bị lạc nội mạc, hay tưởng rằng cảm giác đau là thông thường. Nhiều nam giới liệu có xu hướng quen đối với đau đớn, cũng có thể tiếp diễn ở tuổi không đủ niên hoặc thanh niên.

Dù chưa rõ căn nguyên chính xác của lạc nội mạc tử cung, thì có những lý thuyết như dòng chảy ngược của mô nội mạc dạ con ra khỏi dạ con qua một số ống dẫn trứng, và các mô này có nguy cơ bám vào trong khoang chậu tại một số vị trí phía bên ngoài dạ con.

Cách mà các dây thần kinh giải đáp phỏng đoán đau ở vùng chậu cũng đóng 1 trách nhiệm. Đây là 1 bệnh lý ít gặp trong đó một số phái đẹp có khả năng lạc nội mạc nhiều đối với rất ít biểu hiện, trong lúc các người khác biệt có nguy cơ chỉ nhiễm bệnh rất ít nhưng các triệu chứng tương đối rất lớn.

Một số bé gái cũng như chị em bị nguy hiểm xấu đến vấn đề học hành cùng với công vấn đề. Có khả năng bị giảm năng suất tại nơi làm việc hay học tập vì đau đớn cũng như những không dễ chịu vì lạc nội mạc gây ra.

Chữa bao gồm thuốc nội tiết tố như thuốc ngừa thai. Que cấy progestogen hay thiết bị tử cung, cũng cực kỳ hữu ích cho những trong việc giảm sút đau bụng kinh. Tuy vậy những phương pháp chữa này không hữu hiệu với mọi lứa tuổi.

Làm gì để biết tôi liệu có bị lạc nội mạc không?

Cho biết lạc nội mạc chỉ có thể được tiến hành thông qua tiểu phẫu nội soi. Nếu được trông thấy với tiểu phẫu, cùng với khử, chị em phụ nữ thường hay có quá trình gia tăng về dấu hiệu nhận biết. Song một số dấu hiệu nhận biết có khả năng trở lại. Dù đây không phải là bệnh mất mạng, chi phối mà nó gây nên cho người phái đẹp cùng với xã hội có thể vô cùng trầm trọng - cũng như do đây là bệnh tình mạn tính, dai dẳng trong suốt cuộc đời kinh nguyệt của nam giới nữ giới.

Một tìm hiểu cho biết sự chậm trễ bình quân gần bốn năm trước khi người nữ giới bị lạc nội mạc đi định vị quá trình giúp cho đỡ y tế chẩn đoán những biểu hiện của chính mình, và quá trình chậm trễ này đem lại rất nhiều lo lắng cũng như cảm giác đau khổ do quá trình không chắc chắn về bệnh tình cùng với giải pháp để khắc phục.

Rất nhiều nữ giới được bảo rằng cảm giác đau bụng kinh là thông thường, nhưng khi mổ nọi soi mới hoặc những bị viêm vùng chậu thực ra là mắc lạc nội mạc. Tuy vậy, quyết định tiểu phẫu là một trong những quyết định khắt khe, vì Điều đó mang đến những khả năng nhỏ như tổn thương bàng quang, ruột cũng như tĩnh mạch cũng như nguy cơ dẫn tới mê. Chữa là Tùy vào đã người, Dựa vào vấn đề liệu nguy cơ của phẫu thuật có lớn hơn các dấu hiệu nhận biết mắc phải hay không.

Thì có một số hiện tượng khác góp phần gây ra cảm giác đau bụng kinh, bao gồm cảm giác đau từ ruột, bọng đái cũng như thận, cơ cũng như xương (bao gồm cả đau chỗ háng cùng với đau lưng). Đồng thời còn thì có những tình trạng không giống gây ra đau đớn thần kinh vùng chậu cũng như lưng.

Tình trạng tâm sinh lý cũng có nguy cơ chịu vai trò hay góp phần vào viêm vùng chậu cũng như cảm giác đau bụng kinh.

Nếu bạn mắc đau bụng kinh nghiêm trọng chi phối tới việc học luyện tập, làm việc hoặc uy tín đời sống thì bạn cần phải đi xác định quá trình giúp đỡ, đầu tiên là tìm sự trả lời của bác sĩ.

Tham khảo thêm các cách làm giảm đau bụng kinh tại https://thaihaclinic.webflow.io/tin-tuc/cach-lam-giam-dau-bung-kinh